BOARD ROOM

DPAINT เปิดแผน ดันธุรกิจสีทาอาคาร สยายปีกสู่ตลาดทุน

 

บมจ.สีเดลต้า หรือ DPAINT นำโดยการบริหารของ “รณฤทธิ์  ตั้งคารวคุณ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ว่าที่หุ้น IPO น้องใหม่ไฟแรง จุดเริ่มต้นจากผู้บริหารซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งที่มีความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมสีมากว่า 42 ปี ส่งไม้ต่อรุ่นที่ 2 นำทัพเดินหน้าธุรกิจสีทาอาคารให้เติบโต ด้วยความมุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่จะส่งมอบ “คุณค่าที่มากกว่า” ให้กับสังคมไทย แถมโชว์ตัวเลขรายได้กำไรพิสูจน์ฝึมือ

ภาพรวมธุรกิจ บมจ.สีเดลต้า หรือ DPAINT ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สีทาอาคาร (Decorative Paint) โดยแบ่งเป็น สีคุณภาพพิเศษ สีคุณภาพสูง และสีคุณภาพคุ้มค่า โครงสร้างรายได้แบ่งตามประเภทผลิตภัณฑ์ในงวด 6 เดือนแรกของปี 64 มีสัดส่วนอยู่ที่ 40.7% 27.4% และ 31.9% ตามลำดับ

โดยมีกลุ่มลูกค้า ได้แก่ ผู้รับเหมาและช่างทาสี เจ้าของที่พักอาศัย และเจ้าของโครงการทั้งภาครัฐและเอกชน จัดจำหน่ายสินค้าครอบคลุมเกือบทั่วประเทศไทย ได้แก่ ผ่านร้านโมเดิร์นเทรด (Modern Trade) 180 แห่ง ร้านค้าปลีก (Retail) แบ่งเป็นกึ่สมัยใหม่ 32 แห่ง ร้านค้าปลีกดั้งเดิมราว 1,000 แห่ง และงานโครงการ (Project) และการบริการเครื่องผสมสีที่นำไปติดตั้งให้ลูกค้าที่เป็นร้านค้าใช้งาน

 

ปัจจุบัน มีโรงงานตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง (โรงงาน 157) ด้วยเทคโนโลยีการผลิตแบบสูญญากาศ รวมทั้ง การประหยัดต่อขนาด (Economies of Scale) ที่เกิดจากการเพิ่มอัตราการใช้งานของกำลังการผลิตโรงงานแห่งที่ 1 ได้ดียิ่งขึ้นตามยอดขายที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สนับสนุนความสามารถในการทำกำไรอยู่ในอัตราที่เรียกได้ว่า ไม่ธรรมดา ! โดยแผนระดมทุนจะปลดล็อกข้อจำกัดเรื่องการผลิต และสนับสนุนแผนการขยายตลาด

นายรณฤทธิ์ ตั้งคารวคุณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีความพร้อมในการเดินหน้าระดมทุนจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) จำนวน 53.25 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (Par) 1 บาทต่อหุ้น คิดเป็น 23.15% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดภายหลังการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนในครั้งนี้ โดยเข้าจดทะเบียนในหมวดธุรกิจ อสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง ภายในปีนี้

เงินที่ได้จากการระดมทุนปลดล็อกข้อจำกัดการโต

  1. เพื่อใช้เป็นเงินทุนในการปรับปรุงโรงงาน เครื่องจักร และระบบการผลิตที่โรงงานสุวินทวงศ์ เพื่อรองรับการเติบโต ภายในปี 2568
  2. ใช้ลงทุนซื้อเครื่องผสมสี จำนวน 440 เครื่อง ภายในปี 2568 จากครึ่งปีแรกมี 379 เครื่อง เพิ่มทางเลือกให้แก่ลูกค้า และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารคลังสินค้า
  3. ใช้เป็นเงินทุนในการทำระบบ ERP ภายในปี 2565
  4. เพื่อเป็นเงินทุนสร้างห้อง LAB ภายในปี 2565
  5. ชำระคืนเงินกู้ระยะสั้น ภายในปี 2564
  6. และเพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน

 

 

ชูจุดเด่นของ DPAINT ผู้บริหารอยู่ในอุตสาหกรรมสีทาอาคารมา 42 ปี ทำให้มีความเชี่ยวชาญและจากทีมงานมืออาชีพ แบรนด์มีความแข็งแกร่ง และเป็นที่ยอมรับ ในแง่ของการผลิตมีความทันสมัย
ด้วยเทคโนโลยีการผลิตระดับโลก ทำให้ประหยัดพลังงาน ประหยัดเวลา ลดต้นทุนการผลิต และสามารถผลิตและส่งสินค้าได้เร็วขึ้น ยืดหยุ่นในการผลิตมากขึ้น นอกจากนี้ DPAINT เป็นบริษัทฯ ที่ไม่หยุดนิ่ง มีการคิดค้นสินค้าอินโนเวชั่นที่แตกต่างจากผลิตภัณฑ์ในตลาดทั่วไป ทำให้เพิ่มความสามารถในการทำกำไร

และเมื่อเทียบกับมูลค่าตลาดสีทาอาคารในปัจจุบันกว่า 20,000 ล้านบาท หากมาดู จุดต่าง ! ของสีเดลต้า ซึ่งถือเป็น 1 ใน 10 กลุ่มผู้นำในอุตสาหกรรม ที่วันนี้กำลังเขยิบก้าวไปได้เร็วขึ้น จากกลยุทธ์การพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานอย่างแท้จริง และโอกาสในการเติบโตจากการขยายตลาดหรือช่องทางการขาย อีกทั้ง โครงสร้างองค์กรมีความยืดหยุ่นและคล่องตัว สามารถปรับตัวและตัดสินใจได้รวดเร็ว

สำหรับฐานะทางการเงินโดดเด่นต่อเนื่อง ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (ปี 2561 – 2563) มีการเติบโตต่อเนื่องทั้งรายได้และกำไร โดยบริษัทฯ และบริษัทย่อยมีรายได้จากการขายและบริการ 519.3 ล้านบาท 585.7 ล้านบาท 596.2 ล้านบาทตามลำดับ ด้านกำไรสุทธิ อยู่ที่ 12.4 ล้านบาท 35.5 ล้านบาท และ 41.9 ล้านบาทตามลำดับ

ส่วนภาพรวมผลการดำเนินงานงวด 6 เดือนแรกปี 64 เติบโตตามแผน แม้ภายใต้สถานการณ์โควิด-19 มีรายได้จากการขายและบริการ 387.7 ล้านบาท เติบโต 31.7% จากงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 294.4 ล้านบาท กำไรสุทธิ 32.9 ล้านบาท เติบโต 48.2% จากงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 22.2 ล้านบาท และมีอัตรากำไรขั้นต้น 43.3% อัตรากำไรสุทธิ 8.5%

ทางด้านผู้ถือหุ้นแข็งแกร่ง ด้วยโครงสร้างของผู้ถือหุ้น ประกอบด้วยกลุ่มนายอาจณรงค์ ตั้งคารวคุณ เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ สัดส่วนก่อนและหลัง IPO ที่ 96.18% และ 73.91% ตามลำดับ ทั้งนี้ บริษัทฯ ยังมีนโยบายจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นไม่น้อยกว่าร้อยละ 40 ของกำไรสุทธิของงบการเงินเฉพาะกิจการที่เหลือหลังจากหักภาษีเงินได้นิติบุคคล และทุนสำรองต่างๆ ตามกฎหมาย

ท้ายสุด สีเดลต้าพร้อมจะเติบโตเคียงคู่เศรษฐกิจ ที่จะได้รับประโยชน์จากงานก่อสร้างกลับมาฟื้นตัวเต็มที่หลังโควิด-19 ผ่อนคลาย การระดมทุนจะเพิ่มความแข็งแกร่ง ชูวิสัยทัศน์ เป็นบริษัทชั้นนำที่มอบคำตอบอันชาญฉลาดแห่งเทคโนโลยีการเคลือบผิว วันนี้ DPAINT พร้อมแล้วสำหรับก้าวต่อไปที่แข็งแกร่งขึ้น !

#bidennews #หมาป่าแห่งวอลสตรีท

Related Articles

Back to top button