Daily NewsRecent Posts

BBIK บุกตลาดยุโรป คว้างานพัฒนาซอฟต์แวร์ด้านสุขภาพที่อังกฤษ

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK ที่ปรึกษาชั้นนำผู้ให้บริการด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันแบบครบวงจร บุกตลาดยุโรปพร้อมคว้าดีลเซ็นสัญญารับงานพัฒนาซอฟต์แวร์ให้กับบริษัทพัฒนาแอปพลิเคชันด้านสุขภาพ รายใหญ่ในประเทศอังกฤษเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยงานดังกล่าวจะได้รับประโยชน์โดยตรงจากแนวโน้มค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งตัว และเป็นปัจจัยสนับสนุนด้านรายได้ให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง ช่วยดันสัดส่วนรายได้จากตลาดต่างประเทศให้โตตามเป้าหมายที่วางไว้ไม่ต่ำกว่า 15 – 20% ในปีนี้

ล่าสุดเดินหน้าศึกษาตลาดยุโรปและสหรัฐอเมริกาอย่างจริงจัง เพื่อหวังชิงส่วนแบ่งตลาดดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่มากเมื่อเทียบกับไทยและอาเซียน เชื่อประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของบุคลากรจะสามารถตอบโจทย์ความต้องการและแข่งขันได้ในระดับโลก

นายพชร อารยะการกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตลาดดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันของยุโรปและสหรัฐอเมริกามีขนาดใหญ่ เนื่องจากองค์กรจำนวนมากเล็งเห็นประโยชน์ของการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ มาประยุกต์ใช้เพื่อปรับปรุงการทำงานของภาคธุรกิจและภาครัฐ เพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านสู่เศรษฐกิจดิจิทัล ส่งผลให้ความต้องการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ แอปพลิเคชัน และซอฟต์แวร์ต่างๆ อยู่ในระดับสูงอย่างต่อเนื่อง ผนวกกับการประเมินมูลค่ารวมของตลาดดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันในยุโรปจาก Maximize Market Research ซึ่งพบว่าจะมีเม็ดเงินหมุนเวียนมากถึง 899,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2570 เพิ่มขึ้นจากปี 2563 ซึ่งอยู่ที่ 185,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น

จากแนวโน้มด้านเทคโนโลยีและดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันนี้ ทำให้บลูบิคเล็งเห็นโอกาสขยายธุรกิจไปยังภูมิภาคดังกล่าว และมั่นใจว่าจะสามารถชิงส่วนแบ่งตลาดในภูมิภาคนี้ โดยอาศัยข้อได้เปรียบของบริษัทฯ ทั้งในแง่ความสามารถและประสบการณ์ในการพัฒนาเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์ระดับมืออาชีพ ที่เสริมทัพด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีชาวต่างชาติจาก Bluebik Technology Center ในประเทศอินเดีย

“นอกจากตลาดยุโรปและสหรัฐอเมริกา บริษัทฯ ยังมีแผนขยายฐานลูกค้าในประเทศแถบอาเซียนที่มีพื้นฐานเศรษฐกิจที่แข็งแรง อาทิ เวียดนาม อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าในอุตสาหกรรมด้านการเงินซึ่งเป็นฐานลูกค้าหลักของบลูบิค ซึ่งบริษัทฯ คาดว่าจะสามารถเซ็นสัญญางานด้านการพัฒนาระบบเทคโนโลยีภายในองค์กร  (Digital Excellence & Delivery) และที่ปรึกษาด้านงานกลยุทธ์และการจัดการ (Management Consulting) เพิ่มเติมในช่วงครึ่งปีหลัง ดังนั้นคาดการณ์รายได้จากตลาดต่างประเทศในครึ่งปีหลังจะเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ” นายพชร กล่าว

สำหรับแผนรองรับการขยายตัวในตลาดต่างประเทศ บริษัทฯ ตั้งเป้าเพิ่มบุคลากรผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีชาวต่างประเทศอย่างน้อย 50 ตำแหน่งภายในปีนี้ จากปัจจุบันมีอยู่แล้วราว 30 ตำแหน่ง โดยผ่านกระบวนการสรรหาบุคลากรภายใต้ Bluebik Technology Center ซึ่งมีหน้าที่เป็นศูนย์กลางด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยี และศูนย์ฝึกอบรมและคัดเลือกบุคลากรด้านไอที เพื่อรองรับให้บริการของบลูบิคทั้งในประเทศและต่างประเทศ

“เรามั่นใจว่าปีนี้จะเป็นปีที่ดีและเป็นช่วงเวลาแห่งการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของบลูบิคทั้งในและต่างประเทศ โดยมีเป้าหมายผลดำเนินงานโดยรวมเติบโตมากกว่า 70% เนื่องจากการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันยังเป็นเทรนด์ที่เกิดขึ้นกับธุรกิจทั่วโลกและจะต้องมีการลงทุนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะเป็นปัจจัยบวกต่อการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ” นายพชร กล่าวทิ้งท้าย

#bidennews #หมาป่าแห่งวอลสตรีท

Related Articles

Back to top button