Daily NewsRecent Posts

BIZ ดันกัญชาทางการแพทย์ ใช้การรักษาร่วมกับการรักษามาตรฐาน

บริษัท บิสซิเนสอะไลเม้นท์ จำกัด (มหาชน)  หรือ BIZ เปิดแผนกกัญชาทางการแพทย์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยแผนกดังกล่าวถูกจัดตั้งขึ้นที่ โรงพยาบาลแคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา โดยมุ่งหวังต่อยอดการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งจากวิธีการฉายรังสี และเคมีบำบัด ควบคู่กับการรักษาร่วมกับการรักษามาตรฐาน ให้ได้ผลและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อผลักดันให้เป็นเศูนย์กลางเพื่อพัฒนาด้านการรักษาผู้ป่วย และเพิ่มการเติบโตให้กับโรงพยาบาล

นายสมพงษ์ ชื่นกิติญานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิสซิเนสอะไลเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ( BIZ) เปิดเผยว่า กัญชาทางการแพทย์ คือ อีกหนึ่งความตั้งใจที่วันนี้สามารถบอกเล่าได้อย่างเต็มปากว่า โรงพยาบาลแคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา ที่ถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 65 นั้น ได้รับอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข เปิดให้บริการแผนกกัญชาทางการแพทย์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา เพราะถือว่ากัญชาคืออีกหนึ่งทางเลือกที่ใช้ในการรักษาร่วมกับการรักษามาตรฐาน เพื่อเพิ่มประสิทธิผลของการรักษาโรคมะเร็งให้ดีขึ้น สอดรับกับพันธกิจที่ว่า “จะเป็นศูนย์กลางเพื่อพัฒนาด้านการรักษาผู้ป่วย ร่วมกับโรงพยาบาล แพทย์ และบุคลากรทางการแพทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคมะเร็ง ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี”

ในฐานะบริษัทที่ถือหุ้นในโรงพยาบาลดังกล่าวยังเล็งเห็นว่า การเปิดให้บริการของแผนกใหม่ของโรงพยาบาลแคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา นี้ จะเป็นอีกหนึ่งความมุ่งหวังของผู้ป่วยโรคมะเร็งที่จะใช้ร่วมกับการรักษามาตรฐานที่ผู้ป่วยแต่ละรายรักษาอยู่ เพื่อบรรเทาอาการไม่พึงประสงค์ ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี พร้อมที่จะรับการรักษาในวันต่อๆไปได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความสุขมากยิ่งขึ้น

ข้อบ่งใช้ กัญชาทางการแพทย์ ได้แก่ 1. ภาวะคลื่นไส้อาเจียนจากเคมีบำบัด  2. โรคลมชักที่รักษายาก 3. ภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็ง ในผู้ป่วยโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง 4.ภาวะปวดประสาทที่ดื้อต่อการรักษาด้วย วิธีมาตรฐานแล้วไม่ได้ผล

สำหรับโรงพยาบาลแคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา นั้น มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และเภสัชกร ที่ผ่านการรับรองและอบรมเรื่อง การใช้กัญชาของกระทรวงสาธารณสุขมา ทำให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งที่เข้ารับการรักษา สามารถมั่นใจได้ว่าจะได้รับการรักษาตามขั้นตอนและมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข

ปัจจุบันโรงพยาบาลแคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา กำลังก้าวเข้าสู่ปีที่ 2 โดยมีการเริ่มให้บริการอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562  มีมูลค่าโครงการ 500 ล้านบาท และรองรับผู้ป่วยพักค้างคืนได้จำนวน  30 เตียง และมีเครื่องฉายรังสีเริ่มต้นที่ 1 เครื่อง ในปีนี้จะมีการทำการตลาดในเชิงรุกมากขึ้น หลังจากเข้าร่วมโครงการภาครัฐผู้ถือบัตรทอง 30 บาท รักษาได้ทุกที่ทั่วประเทศ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา โดยคาดว่าจะทำให้มีจำนวนผู้ป่วยเข้าใช้บริการเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัว

#bidennews #หมาป่าแห่งวอลสตรีท

Related Articles

Back to top button