Daily NewsRecent Posts

ICHI เผยไตรมาส 1/65 “อิชิตัน อินโดนีเซีย” ท็อปฟอร์ม! แย้มแนวโน้ม Q2/65 สดใส

“อิชิตัน” เผยไตรมาส 1/65 อิชิตัน อินโดนีเซีย ท็อปฟอร์ม จากแผนขยายตลาดส่ง โปรดักส์แช้มเปี้ยนกลุ่มชาไทย ทำยอดขาย และรับรู้ส่วนแบ่งกำไรได้ดี แย้มแนวโน้มไตรมาส 2 ปีนี้  ส่งกาแฟสกัดเย็น (โคลด์บริว) ทำตลาดชิงมาร์เก็ตแชร์เพิ่ม ด้านภาพรวมตลาดในประเทศไทย ไม่ธรรมดา! เตรียม Collab แบรนด์ดัง เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ และลุย OEM ลูกค้าใหม่ 2 ราย หนุนเป้ารายได้ปี 65 แตะ 6,500 ลบ. ไม่ไกลเกินเอื้อม สำหรับผลประกอบการไตรมาส 1/65 รายได้อยู่ที่ 1,442 ลบ. โต 12% กำไรอยู่ที่ 104 ลบ. ลดลง 14.5% จากงวดเดียวกันของปีก่อน แจงชัด ไม่ใช่ปัจจัยลบกระทบธุรกิจ แต่สาเหตุหลักมาจากค่าใช้จ่ายภาษีเงินได้เพิ่มขึ้นจำนวน 24.2 ล้านบาท หลังความสำเร็จในตลาดอินโดนีเซีย ทำให้บริษัทร่วมมีกระแสเงินสดที่มั่นคง จึงได้รับเงินคืนจากการลงทุนในบริษัท พีที อิชิตัน อินโดนีเซีย กลับเข้ามาเพิ่มฐานทุนให้อิชิตัน ชี้ ถ้าไม่นับรวมรายการนี้บริษัทจะมีกำไรสุทธิในงบการเงินเฉพาะกิจการรวม 128.1 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 5.4%

นายตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ICHI เปิดเผยถึง ผลประกอบการ ในไตรมาส 1/2565 (สิ้นสุด 31 มีนาคม 2565) ของบริษัทฯ ว่า มีรายได้จากการขาย 1

puttygen.site

,442.3 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12% จากงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 1,287.8 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 103.9 ล้านบาท ลดลง 17.7 ล้านบาท หรือคิดเป็นอัตราการลดลง 14.5% แต่ถ้าไม่นับรวมรายการพิเศษที่เกิดจากการบันทึกค่าใช้จ่ายภาษีเงินได้จากการรับเงินคืนเงินลงทุนจากบริษัท พีที อิชิตัน อินโดนีเซีย ส่งผลให้บริษัทฯ มีกำไรสุทธิจำนวน 128.1 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากวงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 121.57 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นในอัตรา 5.4% จากปีก่อน

โดยสาเหตุการเติบโตของรายได้ มาจากยอดขายในประเทศที่เติบโต ชูจุดแข็ง จากการขยายตลาดค้าปลีกผ่าน Traditional Trade ได้ดีต่อเนื่อง รวมทั้ง การขยายผลิตภัณฑ์ใหม่ และขยายธุรกิจ OEM เสริมทัพ ด้านบริษัทร่วม อิชิตัน อินโดนีเซีย โดดเด่น สามารถรับรู้ส่วนแบ่งกำไรเข้ามาในไตรมาส 1 ปีนี้ ที่ 30 ล้านบาท เมื่อเทียบกับงวดไตรมาส 1 ของปีก่อนอยู่ที่ 13.6 ล้านบาท จากการกระจายสินค้าได้ดียิ่งขึ้น ผลิตภัณฑ์กลุ่มชาไทยที่สามารถเปิดตลาดอินโดนีเซียได้สำเร็จ และเป็นไฮไลท์การเติบโตต่อเนื่องมายังไตรมาสนี้ จึงสามารถใช้กระแสเงินสดของบริษัทร่วมในการเดินหน้าขยายธุรกิจ และคืนเงินลงทุนกลับมาให้อิชิตัน เพิ่มสถานะการเงินให้แข็งแกร่งขึ้น

ด้วยโอกาสของอิชิตัน อินโดนีเซียที่นับเป็นเทรนด์ขาขึ้นต่อเนื่อง จึงส่งผลิตภัณฑ์ใหม่กลุ่มกาแฟโคลด์บริว เข้ามาบุกตลาดเพิ่มเติมในไตรมาส 2/2565 นี้

อย่างไรก็ดี  สำหรับปี 2565 อิชิตัน ย้ำการขับเคลื่อนธุรกิจด้วยกลยุทธ์ “3N” ประกอบด้วย New Product, New Market, New Business  ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่สนับสนุนผลประกอบการให้เติบโตในอนาคต และมั่นใจว่า รายได้จะเติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้แตะระดับ 6,500 ล้านบาท

ขณะที่ ทิศทางไตรมาส 2/2565 จะสดใส จากการมุ่งเน้นทำการตลาดในรสชาติยอดนิยม จัดจำหน่ายผ่านช่องทางร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิม หรือ Traditional Trade ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ที่มีการเติบโตต่อเนื่อง ผ่านการจัดทำแคมเปญใหม่ๆ ได้แก่ การสะสมลังอิชิตัน แลกรับ อิชิตันรสน้ำผึ้งผสมมะนาว ฟรี 1 ลัง เริ่มแคมเปญตั้งแต่เดือนมีนาคม ถึงกรกฎาคมนี้

นอกจากนี้ เตรียมเปิดตัวสินค้าใหม่ในช่วงไตรมาส 2/2565 และการ Collaboration กับบริษัทอาหารยักษ์ใหญ่ระดับโลก ออกสินค้าร่วมกันในเดือนพฤษภาคมนี้ รวมทั้งการเปิดตัว Shizuoka x Muruko การขยายไลน์ผลิตภัณฑ์ไปยังตลาดเครื่องดื่มอัดก๊าซ (CSD) การคืนสู่เวทีของแบรนด์ “ไบเล่”​ (Bireley’s) และภาพรวมกลุ่มเครื่องดื่มวิตามินเพื่อสุขภาพ ที่นับเป็นเทรนด์ของตลาดเครื่องดื่มในอนาคต

ด้านธุรกิจส่งออกเริ่มฟื้นตัว ธุรกิจ OEM ได้ขยายฐานลูกค้าเพิ่มอีก 2 รายจากเดิม เตรียมส่งออกสินค้าใหม่ภายในไตรมาสที่ 2 นี้ สนับสนุนให้อัตราการใช้กำลังการผลิตสูงขึ้น เป็นอีกกลยุทธ์ในการเพิ่มอัตรากำไรที่สูงขึ้นในอนาคต จากการควบคุมต้นทุนต่อหน่วยผลิตให้มีประสิทธิภาพ

“ปี 2565 เป็นปีที่ต้องปรับตัวอย่างรวดเร็ว ด้วยสถานการณ์โลกทั้งสงครามยูเครน รัสเซีย และภาพรวมเศรษฐกิจโลก ยอมรับว่าต้นทุนในหลายส่วนปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่บริษัทฯยังรับผลดีในการลงทุนที่ประเทศอินโดนีเซียที่มีการเติบโตทั้งรายได้ กำไร อย่างต่อเนื่อง จากความสำเร็จของการทำตลาดชาไทย และคาดว่าการรุกตลาดกาแฟโคลด์บริวจะช่วยสนับสนุนการเติบโตของตลาดอินโดนีเซียในปีนี้เพิ่มเติมได้” นายตัน กล่าวทิ้งท้าย

#bidennews #หมาป่าแห่งวอลสตรีท

Related Articles

Back to top button