Daily NewsRecent Posts

JKN เปิดแผน MUO ชู Ecosystem ของกลุ่มฯ หนุนสร้างรายได้ 800-1,200 ล้านบาทต่อปี

คุณจักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ JKN เปิดเผยว่า การเข้าซื้อธุรกิจองค์กรนางงามจักรวาล หรือ Miss Universe Organization (MUO) ถือเป็นดีลประวัติศาสตร์ของประเทศไทยและเป็นดีลธุรกิจที่มีความคุ้มค่ากับการลงทุนของ JKN ที่นอกจากจะรับโอนหุ้นของ IMG WorldWide, LLC จาก Endeavor Group Holdings, Inc แล้ว ยังได้รับลิขสิทธิ์ Sport Content ระดับโลกในรูปแบบแบบ Output Deal ทั้งกีฬามวยสากลยูเอฟซี เทนนิส กอล์ฟทัวนาเมนต์ บาสเก็ตบอล ล้วนเป็นรายการกีฬาที่ได้รับความนิยมจากคนทั้งโลกด้วย ซึ่ง JKN จะนำประสบการณ์และความเชี่ยวชาญจากการดำเนินงานในกลุ่มธุรกิจ Content เพื่อขายคอนเทนต์กีฬาให้แก่ลูกค้าทีวีดิจิทัลและแพลตฟอร์มออนไลน์สตรีมมิ่งทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่จะสร้างเม็ดเงินรายได้มากกว่าเงินลงทุนในการซื้อธุรกิจ MUO ในครั้งนี้

บริษัทฯ พร้อมนำ Ecosystem ของกลุ่ม JKN สนับสนุนการต่อยอดธุรกิจจาก MUO เพื่อสร้างรายได้ 9 ด้าน ตั้งแต่

  1. Franchise Fee รายได้จากค่าไลน์เซ่นที่เรียกเก็บแต่ละประเทศในการจัดการประกวดนางงามเพื่อหาตัวแทนเข้าร่วมประกวด Miss Universe
  2. Hosting Fee รายได้จากค่าไลน์ที่เรียกเก็บจากประเทศที่เป็นเจ้าภาพจัดการประกวด MISS Universe
  3. Product Fee รายได้จากการรับจ้างผลิตงานประกวด
  4. Sponsorship Fee รายได้ที่เกิดจากผู้สนับสนุนการจัดการประกวด
  5. Licensing&Merchandising Fee รายได้จากการจำหน่ายสินค้าหรือบริการ หรือให้สิทธิผลิตสินค้าหรือบริการภายใต้แบรนด์หรือเครื่องหมายการค้าต่างๆ ของ MUO
  6. Broadcast Fee รายได้จากการให้ไลน์เซ่นส์ในการเผยแพร่สัญญาณการจัดการประกวดในแต่ละประเทศ
  7. Programm&Format Fee รายได้จากการให้สิทธิในการผลิตรายการต่างๆ ที่เกี่ยวกับการประกวด Miss Universe เช่น Road to the Universe และ Heavy is the HEAD ทั้งที่เป็นรายการที่ผลิตเสร็จแล้ว และฟอร์แมทรายการเพื่อนำไปผลิตรายการเอง
  8. Talent Management Fee รายได้จากการบริหารจัดการงานจ้างและงานบันเทิงที่เป็นผู้ครองตำแหน่ง โดย MUO จะหักค่าบริการตามมาตรฐานสากล และ
  9. รายได้จากจำหน่ายบัตรเข้าชมการประกวดทั้งงาน Event และ Online

คุณจักรพงษ์ กล่าวว่า ได้เป้าหมายสร้างรายได้จากธุรกิจองค์กรนางงามจักรวาล (MUO) เฉลี่ยปีละ 800-1,200 ล้านบาท ช่วยส่งเสริมการดำเนินงานของ JKN ทั้งปีเติบโต 40% และยกระดับองค์กรไปสู่การเป็น Global Content Commerce Company โดยคาดว่าจะรับรู้รายได้จาก MUO ประมาณ 160 ล้านบาทภายในปีนี้หลังการรับโอนกิจการ และเพิ่มเป็น 1,200 ล้านบาทในปีถัดไป จากการรับรู้รายได้จาก Hosting Fee จากประเทศที่ได้จัดการประกวดมิสยูนิเวิร์สในแต่ละปี และรับรู้รายได้จาก Talent Management Fee ซึ่งมีลูกค้าจากต่างประเทศผู้ติดต่อผู้ชนะการประกวดมิสยูนิเวิร์สเพื่อข้าร่วมอีเว้นท์เรียบร้อยแล้ว รวมถึงความร่วมมือกับพันธมิตรทั้งไทยและต่างชาติ เพื่อนำ MUO Brand ไปขยายในธุรกิจต่างๆ เช่น ธุรกิจสปา ร้านอาหาร อะคาเดมี และธุรกิจโรงแรม เป็นต้น

“เราไม่มีความจำเป็นต้องเพิ่มทุนจดทะเบียนแต่อย่างใด เพราะการเข้าซื้อกิจการ MUO ครั้งนี้มาจากกระแสเงินสดจากการดำเนินกิจการ และไม่จำเป็นต้องกู้เงินแต่อย่างใด และด้วยแผนงาน MUO ที่วางไว้จะส่งเสริมความแข็งแกร่งด้านรายได้ของ JKN ให้เติบโตแบบก้าวกระโดด” คุณจักรพงษ์ กล่าว

#bidennews #หมาป่าแห่งวอลสตรีท

Related Articles

Back to top button