Daily NewsRecent Posts

JMART ผนึก BRR ต่อยอดอีโคซิสเต็ม รุกบริการสินเชื่อ-ค้าปลีก เจาะกลุ่มเกษตรกรไทยให้เข้าถึงแหล่งเงินทุน

นายอดิศักดิ์ สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ มาร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ JMART กล่าวว่า “JMART เราโฟกัสการลงทุนร่วมกับพันธมิตรที่มีความแข็งแกร่งในอุตสาหกรรม และมีแนวโน้มการเติบโต เพื่อพัฒนา Ecosystem ภายใต้ 3 ธุรกิจหลัก คือ ค้าปลีก การเงิน และเทคโนโลยี ให้เติบโตได้ในลักษณะ Exponential Growth ตามยุทธศาสต์ที่วางไว้อย่างยั่งยืน เป็นที่มาของการลงทุนเข้าซื้อหุ้นใน BRR เพื่อผนึกกำลังร่วมกัน เนื่องจาก BRR เป็นบริษัทที่แข็งแกร่งในฐานะผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำตาลทราย ซึ่งมีแนวโน้มขาขึ้นจากความต้องการน้ำตาลในตลาดโลก และธุรกิจเกี่ยวเนื่อง เช่น โครงการผลิตจำหน่ายเชื้อเพลิงชีวมวลอัดแท่ง (Wood Pellet) ใน สปป.ลาว หรือพลังงานชีวมวลที่จะมาแทนถ่านหิน และธุรกิจบรรจุภัณฑ์จากชานอ้อย โดยได้พิจารณาถึงทิศทางของผลการดำเนินงาน BRR แล้ว ในด้านต่างๆ ที่ขยายธุรกิจไปสู่กลุ่มพลังงานทดแทน และผลิตภัณฑ์ทางด้านรักษ์สิ่งแวดล้อม รวมถึงโอกาสสำหรับประโยชน์ของคาร์บอนเครดิต จะสนับสนุนให้ BRR เป็นอีกธุรกิจที่น่าสนใจ

สำหรับโปรเจกต์แรกที่สามารถเข้าไป Synergy ร่วมกันได้ทันที โดยกลุ่มบริษัทเจมาร์ทนำโดย บมจ. ซิงเกอร์ประเทศไทย (SINGER) ซึ่งมีบริษัทย่อยคือ บมจ. เอสจี แคปปิตอล (SGC) ให้บริการสินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน (C4C) ภายใต้ชื่อ รถทำเงิน ด้านบจ. เคบี เจ แคปปิตอล (KBJ) ให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคลเสริมทัพ จะสามารถให้บริการไปยังกลุ่มเกษตรกรและผู้ประกอบการรถบรรทุกของ BRR ได้ และสนับสนุนให้ JMART มีกำไรเติบโตต่อเนื่อง 3 ปี ในระดับ 50% ตามที่วางไว้”

นายอนันต์ ตั้งตรงเวชกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท น้ำตาลบุรีรัมย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BRR กล่าวว่า “เรากับ JMART เป็นพันธมิตรที่รู้จักกันมานาน และทางผู้บริหารเจมาร์ทได้เข้ามาเยี่ยมชมโรงงาน และเชื่อมั่นในการลงทุน เนื่องจาก BRR เราเป็นมากกว่าโรงงานน้ำตาล ซึ่งมีการขยายธุรกิจไปหลากหลายอุตสาหกรรม และประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง การได้ JMART มาเป็นพันธมิตร ยิ่งสนับสนุนความครบวงจรให้กับกลุ่มบริษัท บรรลุเป้าหมายในการเป็นกลุ่มบริษัทด้านพลังงานทดแทนที่ใช้เทคโนโลยีและการเงินมาเสริมทัพ ผ่านฐานลูกค้าของเราซึ่งเป็นกลุ่มเกษตรกรมีมากกว่า 20,000 ครอบครัว และกลุ่มผู้ประกอบการรถบรรทุกรวมกว่า 2,500 คัน ให้มีช่องทางการเข้าถึงสินเชื่อที่มีประสิทธิภาพ รวมทั้ง จุดแข็งของกลุ่ม JMART จากการมีเครือข่ายตัวแทนขายและสาขาย่อยที่ใหญ่ที่สุดรายหนึ่งในประเทศไทย เข้ามาเติมเต็มให้ BRR สามารถขับเคลื่อนองค์กรได้อย่างแข็งแรงยิ่งขึ้น ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์สู่ฐานลูกค้าทั่วประเทศ และโอกาสในการขยายธุรกิจร่วมกันในอนาคต โดยยึดการบริหารงานบนหลัก Sustainability มุ่งสู่กลุ่มบริษัทด้านพลังงานทดแทนในระดับภูมิภาค เพื่อเติบโตไปพร้อมกับเทรนด์ธุรกิจโลก และผลการดำเนินงานที่ตั้งเป้ารายได้จะเติบโตระดับ 50% จะสะท้อนมาที่มูลค่าของบริษัทโดยแท้จริง”

ทั้งนี้ BRR เป็นบริษัทลงทุนในบริษัทอื่น (Holding Company) โดยมีธุรกิจหลักเป็นธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำตาลทราย และอุตสาหกรรมต่อเนื่อง ได้แก่

1) ธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำตาลทราย โดยมีบริษัท โรงงานน้ำตาลบุรีรัมย์ จำกัด เป็นบริษัทแกน

2) ธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานชีวมวล โดยบริษัท บุรีรัมย์พลังงาน จำกัด, บริษัท บุรีรัมย์เพาเวอร์ จำกัด และ บริษัท บุรีรัมย์เพาเวอร์พลัส จำกัด

3) ธุรกิจผลิตและจำหน่ายปุ๋ยอินทรีย์ โดยบริษัท ปุ๋ยตรากุญแจ จำกัด

4) ธุรกิจผลิตบรรจุภัณฑ์ เครื่องใช้ และอุปกรณ์ต่างๆ จากชานอ้อย และเยื่อพืชธรรมชาติชนิดอื่น โดย บริษัท ชูการ์เคน อีโคแวร์ จำกัด

5) ธุรกิจการบริหารจัดการโลจิสติกส์และบริการขนส่ง โดยบริษัท บีอาร์อาร์ โลจิสติกส์ แมเนจเมนท์ จำกัด

6) ธุรกิจผลิตและจำหน่ายเชื้อเพลิงชีวมวล (Wood Pellet) โดยบริษัท บุรีรัมย์กรีน เอ็นเนอร์จี จำกัด ซึ่งร่วมลงทุนกับพันธมิตรที่แข็งแกร่งใน สปป.ลาว

สำหรับ JMART ดำเนินธุรกิจภายใต้วิสัยทัศน์ Technology Investment Holding Company (T-IHC) โดยมี 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจค้าปลีก การเงิน และเทคโนโลยี ได้รายงานต่อตลาดหลักทรัพย์ว่า คณะกรรมการบริษัทมีมติอนุมัติให้เข้าลงทุน ในบริษัท น้ำตาลบุรีรัมย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BRR จำนวน 51.15 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 6.30% ของจำนวนหุ้นที่มีสิทธิออกเสียงทั้งหมด โดยเป็นการซื้อแบบ Big lot ผ่านตลาดหลักทรัพย์ฯ จากผู้ถือหุ้นเดิมของ BRR

#bidennews #หมาป่าแห่งวอลสตรีท

Related Articles

Back to top button