Daily NewsRecent Posts

STARK คว้าออเดอร์ใหม่ทะลักกว่า 4.5 พันลบ. หนุน backlog ทะยาน 13,000 ลบ. ดันผลงานปีนี้เข้าเป้าโต 15-20%

บมจ. สตาร์ค คอร์เปอเรชั่น (STARK) คว้าออเดอร์ใหม่ มูลค่ารวมกว่า 4.5 พันล้านบาท จากการชนะประมูลงานงานสายส่งกำลังไฟฟ้าและโรงไฟฟ้าในเวียดนาม มูลค่ากว่า 1,500 ล้านบาท และงานโครงการรถไฟฟ้าใต้ดินในเอเชียใต้มูลค่ารวมราว 3 พันล้านบาท ฟาก “ประกรณ์  เมฆจำเริญ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ระบุโครงการดังกล่าว จะช่วยผลักดันให้ backlog ปัจจุบันแตะ 13,000 ล้านบาท เผยอยู่ระหว่างรอลุ้นผลประมูลงานในประเทศไทยเพิ่มเติมอีก จากโครงการรถไฟฟ้าระบบรางเดี่ยว และโครงการนำสายเคเบิ้ลลงใต้ดินภายในปีนี้ มั่นใจสนับสนุนผลงานปี 64 เข้าเป้าโตระดับ 15-20% ทำสถิตินิวไฮต่อเนื่อง

 

นายประกรณ์  เมฆจำเริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สตาร์ค คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STARK เปิดเผยว่าบริษัทฯ ชนะประมูลงานโครงการในประเทศเวียดนาม ได้แก่ งานสายส่งกำลังไฟฟ้า (Transmission line) ของการไฟฟ้าเวียดนาม (Vietnam Electricity หรือ EVN) และงานโรงไฟฟ้าในเวียดนามตอนกลางและตอนใต้ ในเมืองดานัง โฮจิมินห์ ล็องอาน และกว๋างนาม มูลค่ารวมประมาณ 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 1,500 ล้านบาท

อีกทั้ง บริษัทฯ ยังได้รับคำสั่งซื้อสายไฟฟ้าและสายเคเบิ้ลจากกลุ่มประเทศในแถบภูมิภาคเอเชียใต้ ประกอบด้วยงานจากโครการลงทุนรถไฟฟ้าใต้ดินในเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย  งานจากรัฐบาลบังกลาเทศ และงานจากรัฐบาลศรีลังกา มูลค่ารวมประมาณ 100  ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 3,000 ล้านบาท

นายประกรณ์  เมฆจำเริญ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันบริษัทฯ ยังอยู่ระหว่างรอลุ้นผลการประมูลงานประเภท High Potential ในประเทศไทยเพิ่มเติม เช่น โครงสร้างสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานรถไฟฟ้าระบบรางเดี่ยว  และโครงการนำสายเคเบิ้ลลงใต้ดินของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) รวมมูลค่ากว่า  4,500 ล้านบาท หรือ 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  และคาดว่าจะทราบผลการประมูลบางส่วนในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้

รวมทั้ง ยังอยู่ระหว่างรอลุ้นผลการประมูลงาน High Potential ในประเทศเวียดนาม จากทั้งภาครัฐ (B2G) และผู้ประกอบการ (B2B)  โดยส่วนใหญ่เป็นงานสายส่งกำลังไฟฟ้าจากเมืองฮานอย ดานัง บิ่ญเฟื้อก และโรงไฟฟ้าในดาลักและโฮจิมินห์ รวมมูลค่ากว่า 4,500 ล้านบาท หรือ 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และคาดว่าจะทราบผลการประมูลบางส่วนภายในปีนี้เช่นกัน

ในส่วนแผนการดำเนินธุรกิจในปี 2564 บริษัทฯ ยังคงเป้าหมายรายได้ในปีนี้ เติบโต 15-20% และมั่นใจว่าจะสามารถสร้างประวัติการณ์สูงสุดต่อเนื่องโดยจะมาจากรายได้หลักคือ ธุรกิจสายไฟฟ้าและสายเคเบิ้ล ที่มีแนวโน้มการเติบโตที่ดีไปพร้อมกับอุตสาหกรรมไฟฟ้าทั้งในและต่างประเทศและยังคงมุ่งเน้นการขายสินค้าในกลุ่มที่มีความสามารถในการทำกำไรได้สูง (High Margin) โดยเฉพาะกลุ่มสายไฟแรงดันระดับกลาง จนถึงระดับสูงพิเศษที่มีการเติบโตสูง เพื่อรองรับโครงการต่างๆ ของภาครัฐและเอกชน พร้อมกับการควบคุมต้นทุน และค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ โดยการบริหารจัดการร่วมกันของกลุ่มบริษัท จะช่วยให้เพิ่มความสามารถในการทำกำไรมากขึ้น

#bidennews #หมาป่าแห่งวอลสตรีท

Related Articles

Back to top button