Daily NewsRecent Posts

UAC ตามนัด โชว์กำไร 9 เดือน 192.35 ลบ. ส่งซิกเตรียมปิดดีลโปรเจ็กต์ใหม่

บมจ.ยูเอซี โกลบอล (UAC) แจ้งงบผลการดำเนินงานงวด 9 เดือนแรกปี 2564 โดดเด่น โชว์ กำไรสุทธิโตแตะ 192.23 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17.54 % รับอานิสงส์ เทรดดิ้ง-เคมี-ไบโอดีเซล-ไฟฟ้า หนุนภาพรวมธุรกิจฉลุย โดยเฉพาะแรงขับเคลื่อนไบโอดีเซล ที่ได้รับการส่งเสริมจากภาครัฐดันราคาขายพุ่ง ด้าน CEO “ชัชพล ประสพโชค” ส่งซิก แย้มลุยศึกษาโครงการใหม่ๆ ต่อยอดธุรกิจพลังงานหมุนเวียน คาดได้ข้อสรุปเร็วๆนี้ 

นายชัชพล ประสพโชค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูเอซี โกลบอล จำกัด (มหาชน) หรือ UAC เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานงวด 9 เดือนแรกของปี 2564 (สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2564) ว่า บริษัทฯ มีรายได้จากการขายและการให้บริการ จำนวน 1,130.78 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 13.52 % เมื่อเทียบจากงวดเดียวกันของปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 192.23 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17.54% เมื่อเทียบจากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 163.55 ล้านบาท โดยมี Gross Margin ที่ระดับ 17.31% ส่งผลให้ EBITDA งวด 9 เดือนแรกปี 2564 อยู่ที่ระดับ 322.14 ล้านบาท

ส่วนไตรมาส 3/2564 บริษัทฯ มีรายได้จากการขายและการให้บริการ จำนวน 420.99 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 52.32 % จากงวดเดียวกันของปีก่อนซึ่งอยู่ที่ 276.39 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 58.38 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 81.13% จากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 32.23 ล้านบาท

สำหรับการเติบโตอย่างโดดเด่นของผลการดำเนินงานในงวดที่ผ่านมานั้น หลักๆ มาจากการปรับตัวเพิ่มขึ้นในรายได้ของบริษัท UAPC บริษัทย่อยในเครือ UAC Group ซึ่งทำธุรกิจด้านการผลิตและจัดจำหน่ายเคมีภัณฑ์จำพวก Latex Emulsion นอกจากนั้นธุรกิจเทรดดิ้งสามารถทำยอดขายได้ตามเป้าหมาย ทำให้กลุ่ม UAC มีกำไรขั้นต้นรวม 63.62 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน กว่า 52.71% รวมถึงการฟื้นตัวด้านวัตถุดิบของการผลิตของโรงงาน PPP ซึ่งนำไปสู่การจำหน่ายที่มากขึ้นของก๊าซเชื้อเพลิง C1 ก๊าซหุงต้ม (LPG) และก๊าซโซลีนธรรมชาติ (NGL) โดยในปัจจุบันโรงงาน PPP และโรงไฟฟ้าเสาเถียร ได้รับก๊าซธรรมชาติจาก ปตท สผ. เพิ่มขึ้นกว่า 1.2 MMSCFD

นอกจากนี้ ในไตรมาส 4/2564 บริษัทฯจะมีการรับรู้ส่วนแบ่งผลกำไร จากบริษัทร่วมทุน บจ.บางจากไบโอฟูเอล (BBF) ตามสัดส่วนการถือหุ้น 30% เข้ามาในอัตราหุ้นละ 125 บาท คิดเป็นเงินทั้งสิ้น 105.56 ล้านบาท ซึ่งได้ประโยชน์จากการส่งเสริมการใช้ไบโอดีเซลของภาครัฐอย่างต่อเนื่อง ทำให้การจำหน่าย และราคาขายเฉลี่ยปรับตัวสูงขึ้น ตามความต้องการใช้นำมันดีเซลในภาคการขนส่ง และภาคการเกษตร ประกอบกับความสามารถในการบริหารจัดการต้นทุนวัตถุดิบในช่วงที่ราคาน้ำมันปาล์มดิบปรับสูงขึ้น

นอกจากนี้ นายชัชพล ยังได้กล่าวถึงภาพรวมในช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2564 ว่า บริษัทฯยังคงเดินหน้าสร้างโอกาสทางธุรกิจ โดยการนำ Business model ใหม่ อาทิ การทำ Consulting Service พร้อมทั้งพยายามรักษาการให้บริการและฐานะลูกค้าให้ดีอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งพิจารณาการลงทุนในธุรกิจใหม่ ๆ ภายใต้นโยบายการลงทุนด้าน Energy Efficiency และ Bio Circular Economy ทั้งในประเทศ และกลุ่มประเทศ CLMV

พร้อมทั้งกล่าวทิ้งท้ายว่า ในเร็วๆนี้คาดว่าจะเห็นความชัดเจนในการลงทุนเพิ่มอย่างน้อย 1-2 โครงการ ซึ่งปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการศึกษาความเป็นไปได้ของธุรกิจ ซึ่งจะมีทั้งในส่วนของการต่อยอดการในส่วนของธุรกิจพลังงานหมุนเวียน และการนำ Business model ไปต่อยอดจากโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนที่เตรียมดำเนินการอยู่ในขณะนี้

ล่าสุดบริษัทฯ ได้รับคะแนนการประเมินการกำกับดูแลกิจการในระดับ 5 ดาว “ดีเลิศ” (Excellent CG Scoring) ในโครงการสำรวจการกำกับดูแลกิจการบริษัทจดทะเบียนไทย (CGR) ประจำปี 2564 จากสถาบันกรรมการบริษัทไทย (IOD) และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) และยังได้รับรางวัล หุ้นยั่งยืน Thailand Sustainability Investment หรือ THSI เป็นปีที่ 6 ติดต่อกัน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ  ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของความยั่งยืนในการดำเนินธุรกิจ ทั้งในระดับชุมชนไปจนถึงระดับโลก และมุ่งมั่นพัฒนาเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน ด้วยการเป็นพันธมิตรกับชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อมเสมอมา

#bidennews #หมาป่าแห่งวอลสตรีท

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button