Daily NewsRecent Posts

GUNKUL ลุยธุรกิจกัญชงเต็มพิกัด เน้นเติบโตคู่พันธมิตร เล็งติดปีกบินสู่ตลาดตปท. พร้อมส่งซิก Q2/65 ฟอร์มดีต่อเนื่อง

ดร.สมบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน)  (GUNKUL) เปิดเผยว่าหลังจากที่บริษัทย่อยของ GUNKUL ได้รับใบอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)  ในการนำเข้าเมล็ดพันธุ์กัญชงจากสหรัฐฯ รวมถึงผลิต (ปลูก) กัญชง  และผลิต (ที่มิใช่การปลูก) ยาเสพติดให้โทษประเภท 5 เฉพาะกัญชง เพื่อประโยชน์ในเชิงพาณิชย์หรืออุตสาหกรรมนั้น ขณะนี้กลุ่มบริษัทฯ ได้เดินหน้ารุกธุรกิจกัญชง กัญชาตามแผนที่ได้วางไว้อย่างเต็มที่  โดยเน้นการเติบโตไปพร้อมๆ กับพันธมิตรทางธุรกิจที่ได้ร่วมกันในการต่อยอดธุรกิจกัญชง กัญชา เพื่อขยายตลาดตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ พร้อมนำผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพส่งต่อไปยังผู้บริโภค

พร้อมกันนี้บริษัทฯ ได้ให้ความสำคัญในการขยายตลาดไปยังต่างประเทศ โดยล่าสุดได้ส่งทีมผู้บริหารไปศึกษาดูงานที่ฝรั่งเศล  เบลเยี่ยม และเนเธอร์แลนด์ ซึ่งนอกจากไปศึกษาดูงานด้านนวัตกรรมทางการผลิต และเครื่องจักรแล้ว ถือเป็นการเพิ่มโอกาสในการนำเอาตัวอย่างผลิตภัณฑ์กัญชง กัญชาจากต่างประเทศเพื่อนำมาพัฒนาปรับใช้ให้เข้ากับผู้บริโภคที่ประเทศไทย ที่สำคัญเป็นการวางรากฐานในอนาคตเพื่อขยายตลาดผลิตภัณฑ์กัญชง กัญชาส่งออกไปยังต่างประเทศ เนื่องจากกระแสความนิยมมีค่อนข้างสูง

“หลังจากที่กัญชงกลายเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรม เชื่อมโยงสู่ห่วงโซ่อุตสาหกรรม 5 กลุ่ม ได้แก่ เครื่องดื่ม อาหาร ยาและอาหารเสริม เครื่องแต่งกาย และผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล  นับเป็นโอกาสของ GUNKUL ในการเพิ่มช่องทางในการขยายธุรกิจและสร้างฐานรายได้เพิ่ม โดยเน้นสร้างการเติบโตไปพร้อมๆ กับกลุ่มพันธมิตรที่ได้ร่วมกันต่อยอดธุรกิจกัญชง กัญชา” ดร.สมบูรณ์กล่าว

**แนวโน้มธุรกิจในไตรมาส2/2565**

กลุ่มบริษัทฯมีความมั่นใจในศักยภาพของรายได้และกำไรจะเติบโตอย่างต่อเนื่องจากไตรมาส1/2565 เนื่องจากทยอยรับรู้รายได้จากโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนทั้งในและต่างประเทศ  ซึ่งเป็นรายได้หลักที่มีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าพลังงานลม แม้จะไม่ใช่ฤดูกาลของลม แต่กลับมีกระแสลมที่ค่อนข้างแรงและเร็วตามปริมาณฝนที่มีเข้ามาค่อนข้างมากในช่วงนี้  ส่งผลให้สามารถผลิตไฟฟ้าได้มากขึน และจะสนับสนุนผลการดำเนินงานอย่างมีนัยสำคัญ

รวมทั้ง บริษัทฯ เริ่มรับรู้รายได้จากธุรกิจกัญชงเข้ามาตั้งแต่ไตรมาส2/2565 จากการตัดช่อดอกกัญชงล็อตแรกโรงเรือนแห่งที่ 1 ที่ห้วยบง จังหวัดนครราชสีมาเพื่อส่งเข้าโรงสกัด  อีกทั้งยังทยอยรับรู้รายได้จากงานรับเหมาก่อสร้างและวางระบบทางด้านวิศวกรรม (EPC)  ซึ่งปัจจุบันมีงานในมือ(Backlog) ประมาณ 4,500 ล้านบาท  โดยปีนี้บริษัทฯ มีแผนเตรียมเข้าร่วมประมูลโครงการใหม่ๆ ที่จะเปิดให้ประมูลกว่า 50,000 ล้านบาท และคาดว่าบริษัทมีโอกาสได้รับงานประมาณ 7-10% ของมูลค่างานทั้งหมด

“ตาม Roadmap ของบริษัทฯ โดยวางงบลงทุน 3 ปี (2565-2567) ไว้ที่ 20,000 ล้านบาท เพื่อแบ่งลงทุนในธุรกิจพลังงานทดแทน,ลงทุนในธุรกิจกัญชง และลงทุนในธุรกิจงานก่อสร้างโรงงานและคลังสินค้า (Built-to-Suit) รวมถึงเพิ่มกำลังการผลิตธุรกิจพลังงานทดแทนเพื่อแตะระดับ 1,000 เมกะวัตต์ภายในปี 2566   ส่วนธุรกิจกัญชงล่าสุด บริษัทย่อย “จี.เค.ไบโอ เอ็กซ์แทรคชั่น” ได้รับใบอนุญาตโรงสกัดสาร CBD จาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)เรียบร้อยแล้ว และพร้อมนำผลผลิตไปใช้ในผลิตภัณฑ์อาหาร-เครื่องสำอางและยาสมุนไพรออกจำหน่ายสู่ตลาดตามแผนที่วางไว้ ทำให้บริษัทฯ มีความมั่นใจผลการดำเนินงานจะเติบโตตามเป้าหมายไม่ต่ำกว่าปีละ 20%” ดร.สมบูรณ์กล่าวในที่สุด

#bidennews #หมาป่าแห่งวอลสตรีท

Related Articles

Back to top button