Daily NewsRecent Posts

TRU พื้นฐานแกร่ง ผลประกอบการไตรมาส 4/65 ดีขึ้น ตั้งเป้าปี 2566 รายได้โต 10%

บริษัท ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TRU ผู้ผลิตชิ้นส่วนและจัดจำหน่ายรถยนต์อเนกประสงค์สัญชาติไทย ที่ดำเนินกิจการคู่คนไทยมานานกว่า 56 ปี นำโดยนายสมพงษ์ เผอิญโชค กรรมการผู้จัดการใหญ่ และนายพัฒนศรณ์ เผอิญโชค ผู้บริหารด้านพัฒนาธุรกิจและการลงทุน ได้เปิดเผยภาพรวมธุรกิจและผลการดำเนินงานจากไตรมาส 4/2565 ผ่านงาน Opportunity Day

บริษัทฯ มีรายได้รวมทั้งสิ้น 2,884 ล้านบาท โตขึ้นกว่าปีก่อน 46% และมีกำไรสุทธิ 394 ล้านบาท โตขึ้นกว่าปีก่อนถึง 405% โดยรายได้ของบริษัทฯ แบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ 1.)งานแม่พิมพ์และชิ้นส่วนยานยนต์ โตขึ้น 43% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว มีสัดส่วนรายได้อยู่ที่ 52% 2.)งานรับจ้างประกอบและทำสี โตขึ้น 53% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว มีสัดส่วนรายได้อยู่ที่ 42% และ 3.)รถพิเศษเฉพาะทางต่างๆ และ After sale service โตขึ้น 24% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว มีสัดส่วนรายได้อยู่ที่ 6%

นายพัฒนศรณ์ ผู้บริหารด้านพัฒนาธุรกิจและการลงทุน TRU กล่าวว่า “ปัจจัยที่ทำให้ไตรมาสที่ 4/2565 ทางบริษัทฯ มีผลประกอบการที่ดีขึ้น เนื่องจากบริษัทลูกที่ขาดทุนน้อยลง บริษัทร่วมทุนมีผลประกอบการที่ดีขึ้น equity income ที่เข้ามาโตขึ้นถึง 2 เท่า คิดเป็นมูลค่ากว่า 63 ล้านบาท และมี margin สูงที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา เป็นผลมาจากการควบคุมต้นทุนที่ทำได้ดี และบริษัทฯ ยังคงมีพื้นฐานและงบดุลที่แข็งแกร่ง ไม่มีหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ย ทำให้ปีนี้เป็นอีกปีที่ดีขึ้น นอกจากนี้บริษัทฯ ยังมีแผนที่จะปรับเปลี่ยนธุรกิจของบริษัทฯ ลูกในเครือที่ขาดทุน สู่ธุรกิจใหม่ที่สามารถสร้างกำไรให้กับ TRU ได้แทน”

นายสมพงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ TRU กล่าวเสริมว่า “ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากช่วงโควิด-19 จากการที่ประเทศจีนปิดประเทศ ทำให้ผู้ผลิตหลายแห่งทั่วโลก มองหาประเทศอื่นที่รองรับการผลิต จึงย้ายฐานการผลิตมาประเทศไทยมากยิ่งขึ้น ซึ่งทางบริษัทฯ ได้รับประโยชน์จากการที่ลูกค้าเพิ่มขึ้น ทั้งในส่วนที่เป็นฐานลูกค้าเก่าขยายกำลังซื้อ และลูกค้าใหม่ที่ให้ความสนใจเข้ามาเจรจาการค้า ณ ตอนนี้เราเริ่มมีการสั่งซื้อและส่งออกสินค้าไปยังประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งในอนาคตมีแผนจะส่งออกสินค้าไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาเพิ่มเติม โดยตั้งเป้ารายได้การเติบโตของบริษัทฯ ในปี 2566 ไว้ที่ 10% ซึ่งในปี 2566 นี้ ด้านการเติบโตของรายได้อาจไม่ได้หวือหวามากนัก เนื่องจากเป็นช่วงของการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่จะเข้ามาเสริมธุรกิจ อีกด้าน บริษัทฯ มีแผนการที่จะลงทุนเครื่องจักร กระบวนการผลิต และปรับปรุงขีดความสามารถในการแข่งขัน โดยเฉพาะเพื่อรองรับงานรับจ้างประกอบรถยนต์ที่ตลาดกำลังขยายตัว”

“ด้านธุรกิจรถ EV ทางบริษัทฯ มีงานรับจ้างประกอบรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า และรถมินิบัสไฟฟ้า ที่บริษัทฯ พัฒนาเพื่อเตรียมขายออกสู่ท้องตลาด เป็นการตอบรับนโยบายลดก๊าซคาร์บอนของภาครัฐ ส่งเสริมการลด PM 2.5 อีกทางนึง นอกจากนี้บริษัทฯ มีโปรเจกต์พัฒนารถบรรทุกไฟฟ้าขนาด 1.5 ตัน ซึ่งคาดว่าภายในไตรมาส 3/2566 จะสามารถเริ่มทำการซื้อขายได้ โดยกลุ่มเป้าหมายคือกลุ่มลูกค้าด้านการขนส่งที่ให้ความสำคัญกับเรื่องการลดมลภาวะ ซึ่งในอนาคตอีก 2 ปีข้างหน้า นักลงทุนและผู้ถือหุ้นจะสามารถเห็นแนวทางธุรกิจรถ EV ของ TRU ได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้นแน่นอน” นายสมพงษ์กล่าว

#bidennews #หมาป่าแห่งวอลสตรีท

Related Articles

Back to top button